Tài xế lâu năm chỉ mở 1 cửa sổ ô tô, không bao giờ mở 2 cửa: Không những giúp người trong xe vô cùng thoải mái mà còn tiết kiệm nhiên liệu, tại vì sao?

Lái xe thực ra không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ nhưng cũng không quá khó. Trong quá trình lái xe, có rất nhiều kỹ năng nhỏ mọi người cần lưu ý, điều này không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn nâng cao sự thoải mái nên chúng ta cần học hỏi rất nhiều từ những người lái xe có kinh nghiệm.

Một số người đã phát hiện ra rằng, trong quá trình lái xe, hầu hết những người lái xe có kinh nghiệm sẽ chỉ mở một cửa sổ. Vậy lý do thật sự là gì?

lái xe, tài xế, kinh nghiệm lái xe, hạ kính xe ô tô

Trong quá trình lái xe, một số người sẽ sử dụng các cửa sổ để hạ nhiệt vì họ sợ mở điều hòa tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Nhưng bạn phải biết rằng sau khi mở cửa sổ, gió sẽ lùa vào xe rất mạnh, điều này sẽ làm tăng thêm lực cản của gió trong quá trình ô tô chạy. Khi lực cản tăng, ô tô phải đối mặt với mức tiêu thụ nhiên liệu cũng tăng, chính vì điều này mà nhiều tài xế có kinh nghiệm chỉ mở một cửa sổ, chủ yếu vì các lý do sau:

Thứ nhất, đảm bảo lưu thông không khí. Đối với những người thường xuyên lái xe với tốc độ cao, việc mở cửa sổ khi đang lái tốc độ cao rất dễ khiến tai bị áp suất không khí tác động trực tiếp, rất khó chịu. Do đó, những người có kinh nghiệm sẽ mở một khoảng trống ở cửa sổ phía sau để đảm bảo không khí có thể tràn vào trong xe. Nó không chỉ có thể đảm bảo không khí được đưa vào trong xe mà còn tránh làm tăng sức cản của gió, từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Thứ hai, chỉ mở một cửa sổ để cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài. Trong quá trình lái xe, nếu các cửa sổ luôn đóng, sự rung động của động cơ sẽ khiến áp suất không khí bên trong và bên ngoài không đồng đều, càng lâu sẽ gây tổn thương màng nhĩ, lúc này hãy mở cửa sổ. Đảm bảo rằng áp suất khí quyển bên trong và bên ngoài xe được cân bằng với nhau, để tránh gây khó chịu về sinh lý.

lái xe, tài xế, kinh nghiệm lái xe, hạ kính xe ô tô

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhiều tài xế lớn tuổi có thói quen mở cửa sổ bên trái vì họ có thể quan sát gương chiếu hậu và các phương tiện phía sau tốt hơn. Nhiều tài xế già khi lùi xe, ngoài việc nhìn gương chiếu hậu, họ thường thò đầu ra ngoài cửa sổ bên trái để quan sát. Đôi khi gương chiếu hậu không thể giúp ích nhiều, và thông tin thu được trực tiếp từ cửa sổ bên trái rõ ràng là hiệu quả hơn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mới lái

Đi xe với tốc độ vừa phải

Mới lái xe không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. Hay tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.

Chú ý giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc.

Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách bằng cách tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

lái xe, tài xế, kinh nghiệm lái xe, hạ kính xe ô tô

Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe

Khi mới lái, ta thường chú ý tới phía trước mà quên quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường, chèn vạch. Và khi lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Tâm lý vững khi lái xe

Không để bị phân tâm cũng không nên dùng điện thoại khi lái xe. Khi qua các ngã ba, ngã tư, nên chú ý đọc biển báo để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Tuyệt đối không chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Tâm lý vững khi lái cũng là điều quan trọng đối với người lái xe. Bạn phải thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xe. Vì chỉ cần một chút lơ đễnh có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Luôn đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi lái xe

Đó là lời khuyên cho tất cả các tài xế và là quy định bắt buộc với người điều khiển ôtô. Tuy nhiên, những người bắt đầu lái nên thực hiện động tác này để có thể tạo một thói quen tốt, giảm tỷ lệ chấn thương.

Nhìn biển báo

Hãy tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường, nếu như không muốn liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

Biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, tất cả đều cần bạn quan sát để có thể không phạm luật. Đừng bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.