Chuyện cho mượn xe dịp Tết: Thà “Mích lòng trước, đặng lòng sau”

Bị hỏi mượn ô tô là câu chuyện không của riêng ai, ít nhiều đã từng rơi vào tình huống phải đưa ra câu trả lời đồng ý hay từ chối. Đồng ý thì sợ xảy ra vấn đề, từ chối thì sợ mất anh mất em.

74a8a7e4-18a2-4630-b289-84d7612f24a6.png

Một trường hợp cho mượn chiếc Mazda CX-3 và bị gây tai nạn

Đến hẹn lại lên, cứ cuối năm gần tết là thấy nhiều người đau đầu vì anh em họ hàng, hàng xóm xung quanh “ngõ lời mượn xe đi đây một tí”. Cho mượn thì không nỡ, mà từ chối thì sợ mất tình cảm rồi bị nói là ki bo.

Không cho mượn thì thái độ, mất anh mất em​

Những ngày gần đây trong các hội nhóm liên tục xuất hiện các bài viết về chủ đề “có nên cho mượn xe hay không” hay “từ chối mượn xe thế nào cho đỡ mất lòng” đang thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

Như tình huống phía dưới là một trường hợp từ chối cho mượn xe khiến gia đình bất hòa, vợ chồng cự cãi nhau vì không cho mượn xe.

Screen Shot 2024-01-29 at 17.42.53.png

Đây chỉ là một trường hợp trong nhiều trường hợp từ chối cho mượn xe rồi gây ra bất hoà và khó nhìn mặt nhau. Ở dưới bình luận nhiều người thuật lại các trường hợp dở khóc dở cười hơn khi người mượn xe không được thì tỏ thái độ ngay với chủ xe, nào là “có cái xe mà khó khăn, anh em với nhau, có phải lúc nào tao cũng mượn mày đâu,…”

Có nhiều người oái ăm hơn đăng lên mạng xã hội bóng gió là chủ xe “ki-bo”.

Nhiều người mượn xe nhưng khi trả không có ý thức​

“Không phải người mượn xe nào cũng có ý thức” chắc đây là lí do mà nhiều người ngại cho mượn xe nhất vì bản thân chủ xe đi xe thường rất kĩ, không để trầy xước, đều đặn vệ sinh xe.

Nhiều người cho mượn xe với tâm trạng thoải mái, giao xe thì xăng đầy bình, xe sạch tinh tươm,… Nhưng tới lúc nhận xe thì cạn bình xăng, xe vừa không sạch vừa có mùi hôi. Gặp những trường hợp này thì đảm bảo chủ xe chỉ biết ôm cục tức vào người

Vấn đề thứ 2 khi mượn xe nếu bình thường trả nguyên vẹn không sao, nhưng thường thì những người mượn xe tay lái chưa cứng, đường cuối năm lại đông dễ xảy ra va quệt, gây tai nạn giao thông ròi liên quan tới pháp luật.

Lúc này công an sẽ làm việc với chủ xe, vừa tốn nhiều thời gian, tiền bạc vì chủ xe vẫn là người liên đới. Hơn nữa, nếu lúc này việc đòi bồi thường từ người nhà còn khó xử hơn với người ngoài.

Chuyện cho mượn xe dịp Tết: Thà “Mích lòng trước, đặng lòng sau”

Cho người thân mượn xe và lãnh đủ tiền sửa chữa hơn 30 triệu

Rất nhiều trường hợp mượn xe đến khi gây tai nạn, hoặc có va chạm móp méo xe thì chủ xe luôn là người gánh hết hậu quả vì “xe mình mình xót” còn họ phủi tay bỏ đi.

Đó còn chưa tính tới khi bị phạt nguội, có khi giấy phạt nguội phải vài tháng sau mới tới nhà, lúc đó có chắc rằng người mượn xe chịu đứng ra nộp phạt hay không? Hay lại đưa cho chủ xe vài triệu rồi bảo “chú xử lý hộ anh”, chủ xe lại một phen chạy ngược chạy xui xử lý phạt nguội.

Đừng vì cả nể mà cho mượn xe, tết đường đông hãy dứt khoát, mất lòng trước được lòng sau​

Có quan điểm cho rằng “mượn 1 lần là có chuyện gấp, mượn 3 lần thì là nhờ vả, lần thứ 4 là lợi dụng, vì vậy nếu bị hỏi mượn quá nhiều lần thì không cần phải cả nể với những người đó, tết phải đi lại nhiều, tại sao bạn cần đi mượn xe tôi, thế tôi không cần xe để đi à?”

Đã có nhiều ý kiến rằng “mất lòng trước được lòng sau”, tốt nhất là xe ai người đó đi. Nếu bản thân đã không muốn mượn thì đừng cho mượn, nếu không tâm trạng bứt rứt lắm, đừng tự rước bực vào người.

Nhiều anh Oser hiến kế rằng “nếu chủ xe ngại mở lời từ chối thì đi thuê hẳn xe tự lái cho người mượn, gần tết hơi đắt nhưng mình cứ trả tiền, làm vài lần họ tự khắc hiểu. Còn nếu không hiểu thì nói thẳng, đừng dây dưa cho mượn 1 lần sẽ có lần 2, cho mượn nhiều nó sẽ thành trách nhiệm, sau này không cho mượn nữa chắc chắn sẽ bị oán giận”.

Không cho mượn xe thì bạn giận, nhưng nếu cho mượn xe khả năng sẽ mất luôn bạn và xe. Nên hãy dứt khoát ngay từ lần đầu tiên để sau này không phát sinh nhiều tình huống khó xử cho 2 bên. “Phải biết lắc, gật đầu đúng người”.

419526350_793277242844674_7550736080230203472_n.jpeg

Không nên quá so đo, chỉ cần dặn dò kỹ khi cho mượn xe

Bên cạnh nhiều ý kiến đều cho rằng không cho mượn là tránh rắc rối thì không ít người cho rằng không nên quá gay gắt trong việc cho mượn xe và phải phụ thuộc vào độ thân thiết của bên mượn.

Ví dụ như những người hỏi mượn liên tục thì “né” cho chắc ăn, nhưng có những người cả năm, bao năm chưa bao giờ hỏi mượn, đột nhiên hỏi mượn gấp thì chắc chắn có chuyện, hoặc gặp người uy tín, mượn xe nhưng trả xe nguyên vẹn, xăng đầy bình xe sạch tinh tươm thì dặn dò kỹ trước khi giao xe là được.

Đôi khi không phải cứ họ hàng ruột thịt, anh em cùng cha mẹ thì mới là tin cậy với nhau, mà ngay cả bạn bè thân thiết, người đã từng giúp đỡ hỗ trợ nhau thì việc cho mượn xe cũng đơn giản, nên suy nghĩ nhẹ nhàng. Đã quyết cho mượn thì cứ nghĩ nó là phương tiện di chuyển, nếu người mượn xe là người biết điều thì việc cho mượn xe cũng thoải mái, không có gì khó khăn.

Screen Shot 2024-01-29 at 15.14.53.png

Còn các bác, các bác nghĩ gì về việc mượn xe để đi tết?